ผลงานการออกแบบจากมหาวิทยาลัยฮ่องกง “ช่องเก็บสัมภาระส่วนตัวบนเครื่องบิน” ชนะเลิศในโครงการ Airbus Fly Your Ideas ปี 2560


31 พฤษภาคม 2017, 16:01:22 by hoteltimeline.com


ประกาศผู้ชนะเลิศโครงการ Airbus Fly Your Ideas ปี 2560, โดยทีม DAELead จากมหาวิทยาลัยฮ่องกง, ประเทศฮ่องกง ชนะเลิศการแข่งขันและได้รับเงินรางวัลมูลค่า 30,000 ยูโร จากผลงานการออกแบบ “ช่องเก็บสัมภาระส่วนตัวบนเครื่องบินใต้เท้าผู้โดยสารที่มีประสิทธิผล” เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ณ เมืองตูลูส ประเทศฝรั่งเศส

 

โดยทีมนักศึกษาที่ผ่านเข้ารอบทั้ง 5 ทีม ได้ผ่านการคัดเลือกมาจากผู้สมัครทั้งหมด 365 ทีม และหนึ่งใน 365 ทีม ก็มีนักศึกษาชาวไทยจำนวน 2 คนเข้าแข่งขันด้วยเช่นกัน ซึ่งเขาทั้งสองเป็นส่วนหนึ่งของทีม FEAT จากสถาบันเทคโนโลยีรอยัลเมลเบิร์น (Royal Melbourne Institute of Technology) ในการแข่งขันรอบที่ 1 ทีมผู้เข้ารอบทั้ง 5 ทีมได้รับเชิญให้ไปยังศูนย์ Airbus ProtoSpace เป็นระยะเวลาหนึ่งสัปดาห์ เพื่อทำให้กลุ่มผู้เข้าแข่งขันเห็นภาพมากขึ้น ทำต้นแบบ ทดสอบผลงานความคิดของกลุ่มด้วยการใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัย ก่อนที่ต้องทำการนำเสนอให้กับคณะกรรมการด้านวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญของแอร์บัส และผู้เชี่ยวชาญด้านการบินและอวกาศ

 

คณะกรรมการต่างประทับใจในวิสัยทัศน์และทักษะของทีม DAELead ที่นำเสนอโซลูชั่นที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ ที่สามารถยกระดับประสบการณ์การโดยสารของผู้โดยสารให้ดีขึ้น การออกแบบห้องโดยสารแบบใหม่นี้จะทำให้ผู้โดยสารมีพื้นที่เก็บสัมภาระส่วนตัวโดยการใช้พื้นที่ระหว่างพื้นของห้องโดยสารและเพดานห้องเก็บสัมภาระใต้เครื่องบิน

 

สำหรับทีมรองชนะเลิศอย่างทีม Aquarius จากสถาบันเทคโนโลยีรอยัลเมลเบิร์น (Royal Melbourne Institute of Technology หรือ RMIT) ประเทศออสเตรเลียได้รับเงินรางวัลมูลค่า 15,000 ยูโร สำหรับแนวคิดที่แปลกใหม่ของพวกเขาที่จะเปลี่ยนเครื่องบินโดยสารเชิงพาณิชย์ให้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการปราบปรามไฟป่าได้อย่างรวดเร็ว

 

ปัจจุบันโครงการ Airbus Fly Your Ideas ดำเนินมาถึงปีที่ 5 และได้รับการอุปถัมภ์จากองค์การยูเนสโก โดยโครงการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักประดิษฐ์รุ่นต่อๆ ไปจากทั่วโลก ในการลงทะเบียนเข้าแข่งขันบรรดานักศึกษาต้องตอบ 1 ในคำถามที่ท้าทาย 5 ข้อจากแอร์บัส โดยคำถามมีตั้งแต่เรื่องของการทำให้ประสบการณ์ผู้โดยสารนั้นดีขึ้นไปจนถึงเรื่องนวัตกรรมด้านการผลิตเพื่อเป็นแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนเพื่ออนาคตของการบิน

 

มีนักศึกษาราว 5,500 คนจากทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทย ได้ทำการลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันในปี 2560 นับตั้งแต่การแข่งขัน Fly Your Ideas เปิดตัวในปี 2551 มีผู้เข้าร่วมการแข่งขันจำนวนกว่า 20,000 คน จากมหาวิทยาลัยกว่า 650 แห่งในกว่า 100 ประเทศทั่วโลก

 

ความหลากหลายเป็นใจกลางความสำคัญของการริเริ่มโครงการนี้

 

**ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก CNN


read all news