ปลั๊กไฟที่ใช้ในปัจจุบันจากประเทศที่คุณคุ้นเคย ประเทศไหนใช้ปลั๊กไฟแบบไหนบ้าง


23 พฤษภาคม 2017, 16:25:14 by hoteltimeline.com


เครื่องใช้ไฟฟ้าในหลาย ๆ ประเทศจะเป็นยี่ห้อและรุ่นเดียวกัน แต่ไม่สามารถใช้ปลั๊กไฟและเต้าเสียบร่วมกันได้หมด เนื่องจากในแต่ละประเทศจะมีการจ่ายไฟฟ้าไปตามบ้านเรือนในกำลังที่ต่างกัน จึงทำให้ปลั๊กไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าและเต้าเสียบในแต่ละประเทศแตกต่างกันไปด้วย ซึ่งปลั๊กไฟที่ใช้กันอยู่ทั่วโลกในปัจจุบันแบ่งได้เป็น 14 ประเภท ดังนี้
 


1. Type A

          - ลักษณะ : เป็นปลั๊กแบนสองขา ขาของปลั๊กชนิดนี้ในอเมริกาจะไม่เท่ากัน ทำให้เสียบกับเต้าเสียบได้เพียงหนึ่งด้านเท่านั้น แต่ในญี่ปุ่นรวมถึงไทย ขาทั้ง 2 ข้างของปลั๊กชนิดนี้จะเท่ากัน ทำให้เสียบได้ 2 ด้าน ฉะนั้นปลั๊กสองขาที่นำไปจากไทยและญี่ปุ่นจึงสามารถใช้ได้ในอเมริกา แต่ปลั๊กจากอเมริกาจะนำมาเสียบในไทยไม่ได้

          - ประเทศที่ใช้ : กลุ่มประเทศในแถบอเมริกาเหนือ (North America) และอเมริกากลาง (Central America) ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
 

 

2. Type B

          - ลักษณะ : ปลั๊กไฟไทป์ B หรือที่รู้จักในชื่อ ปลั๊กสามขา ใช้กันแพร่หลายเช่นเดียวไทป์ A ลักษณะคล้ายกับปลั๊กสองขา แต่จะมีขาสายดินเพิ่มขึ้นมาด้านบนระหว่างขาเสียบทั้งสองขา เวลาไฟรั่วก็จะรั่วลงดินผ่านขาที่สาม โดยขาปลั๊กสองขาด้านล่างจะแบน ส่วนขาบนจะกลมและยาวกว่า 

          - ประเทศที่ใช้ : กลุ่มประเทศในแถบอเมริกาเหนือ (North America) และอเมริกากลาง (Central America) ญี่ปุ่น ไทย มาเลเซีย เวียดนาม ลาว ใต้หวัน จีน เกาหลีเหนือ
 

 

3. Type C

          - ลักษณะ : ปลั๊กกลมสองขา ใช้ได้กับเต้าเสียบที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางวงของรูระหว่าง 4.0-4.8 มิลลิเมตร ระยะห่างของรูทั้งสองอยู่ที่ 19 มิลลิเมตร อย่างเช่น เต้าเสียบสำหรับไทป์ E ไทป์ F ไทป์ J ไทป์ K และ ไทป์ N

          - ประเทศที่ใช้ : ใช้กันแพร่หลายในยุโรปยกเว้นประเทศอังกฤษและประเทศไอร์แลนด์ แถบเอเชียก็นิยมใช้กัน อย่างเช่น จีน ไทย อินโดนีเซีย อิหร่าน ภูฏาน พม่า ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และเกาหลีเหนือ
 

 

4. Type D

          - ลักษณะ : ปลั๊กกลมสามขาทำมุมกันเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยสองขาล่างมีเส้นผ่านศูนย์กลางเท่ากัน ส่วนขาด้านบนจะมีขนาดใหญ่กว่า สามารถใช้ร่วมกันกับไทป์ M ได้ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่กว่าจะใช้ปลั๊กไทป์ M แทน

          - ประเทศที่ใช้ : บังกลาเทศ อินเดีย นามิเบีย ศรีลังกา เนปาล ภูฏาน ฮ่องกง กาน่า จอร์แดน มาดากัสการ์ พม่า ปากีสถาน การ์ต้า แอฟริกาใต้ และแทนซาเนีย
 


5. Type E              

          - ลักษณะ : มีลักษณะเป็นปลั๊กกลมสองขา เส้นผ่าศูนย์กลางของขาปลั๊กอยู่ที่ 4.8 มิลลิเมตร และอยู่ห่างกัน 19 มิลลิเมตร ด้านบนของขาปลั๊กจะมีรูใช้เชื่อมต่อกับขาปลั๊กของเต้าเสียบ ทั้งปลั๊กและเต้าเสียบของไทป์ E จะมีรูปร่างกลม สามารถใช้กับไทป์ F ได้

          - ประเทศที่ใช้ : ฝรั่งเศส เบลเยี่ยม สโลวาเกีย ตูนีเซีย เดนมาร์ก กรีนแลนด์ โปแลนด์ คองโก ลาว มองโกเลีย
 


6. Type F

          - ลักษณะ : ไทป์ F มักจะรู้จักกันในชื่อปลั๊ก Schuko เป็นปลั๊กกลมสองขา เส้นผ่าศูนย์กลางของขาปลั๊กอยู่ที่ 4.8 มิลลิเมตร และอยู่ห่างกัน 19 มิลลิเมตร มีคลิปกราวด์อยู่ด้านข้างทั้ง 2 ข้าง สามารถใช้ได้กับเต้ารับไทป์ E และไทป์ F

          - ประเทศที่ใช้ : เยอรมนี ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ สเปน สวีเดน อียิปต์ เดนมาร์ก นอร์เวย์ ฟินแลนด์ กรีซ อิตาลี เกาหลีใต้ เกาหลีเหนือ เวียดนาม ไทย ภูฏาน
 

 

7. Type G

          - ลักษณะ : ปลั๊กสามขารูปสี่เหลี่ยม ส่วนปลายของขาปลั๊กจะเป็นรูปสามเหลี่ยม โดยขาทั้งสองข้างด้านล่างจะอยู่ในแนวนอน ส่วนขาที่สามด้านบนจะอยู่ในแนวตั้ง

          - ประเทศที่ใช้ : อังกฤษ ไอร์แลนด์ แทนซาเนีย คูเวต การ์ต้า สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฮ่องกง ศรีลังกา ภูฏาน กัมพูชา พม่า สิงคโปร์
 

 

8. Type H

          - ลักษณะ : ปลั๊กสามขาขาแบน โดยทั้งตัวปลั๊กและเต้าเสียบจะเป็นรูปวงกลม รูของเต้าเสียบจะเป็นวงกลมและมีช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ผ่ากลาง ซึ่งจะเป็นที่เสียบของขาปลั๊กนั่นเอง 

          - ประเทศที่ใช้ : มีใช้แค่ที่ประเทศอิสราเอลเท่านั้น        

 

 

9. Type I

          - ลักษณะ : ปลั๊กแบนสามขา โดยสองขาด้านล่างจะทำมุมเข้าหากันเป็นรูปตัว V ส่วนสายดินด้านบนจะตั้งตรง นอกจากนั้นแล้วปลั๊กไทป์ I ยังมีแบบสองขาอีกด้วย และปลั๊กจากออสเตรเลียก็สามารถใช้ได้กับเต้าเสียบในจีนเช่นกัน  

          - ประเทศที่ใช้ : ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ปาปัวนิวกินี อาร์เจนตินา อุรุกวัย จีน
 

 

10. Type J

          - ลักษณะ : ปลั๊กกลมสามขา ถึงแม้ปลั๊กไทป์ J มีลักษณะคล้ายกับปลั๊กไทป์ N แต่ก็ไม่สามารถเสียบกับเต้าเสียบไทป์ N ได้ เนื่องจากขาด้านบนที่เป็นสายดินจะอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางของปลั๊กมากกว่าไทป์ N ปลั๊กไทป์ C แต่ปลั๊กไฟแบบนี้สามารถใช้กับเต้าเสียบไทป์ J ได้

          - ประเทศที่ใช้ : สวิตเซอร์แลนด์ จอร์แดน มัลดีฟส์ มาดากัสการ์  ลิกเตนสไตน์
 

 

11. Type K

          - ลักษณะ : ปลั๊กจะมีสามขา โดยขาที่เป็นสายดินจะอยู่ด้านล่างเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนอีกสองขาด้านบนจะเป็นวงกลม ปลั๊กไทป์ K จะคล้ายกับไทป์ F แต่จะแตกต่างกันที่ปลั๊กไทป์ F จะมีคลิปกราวด์แทนสายดิน

          - ประเทศที่ใช้ : เดนมาร์ก กรีนแลนด์ มาดากัสการ์ มัลดีฟ บังกลาเทศ
 

 

12. Type L

          - ลักษณะ : ปลั๊กลมสามขาเรียงกันในแนวตั้ง โดยขาตรงกลางจะเป็นสายดิน แต่ขาละมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ 4 มิลลิเมตร และห่างกัน 5.5 มิลลิเมตร ปลั๊กจะมีสองแบบคือ แบบ 10 แอมป์ และแบบ 16 แอมป์

          - ประเทศที่ใช้ : อิตาลี ชิลี มัลดีฟส์ อุรุกวัย
 

 

13. Type M

          - ลักษณะ : ปลั๊กกลมสามขาทำมุมเป็นรูปสามเหลี่ยม คล้ายกับไทป์ D แต่ขาที่สามด้านบนของไทป์ M จะมีขนาดใหญ่กว่า ส่วนใหญ่แล้วไทป์นี้จะผลิตออกมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ในประเทศที่ใช้ปลั๊กไทป์ D

          - ประเทศที่ใช้ : แอฟริกาใต้ อินเดีย อิสราเอล ภูฏาน ศีลังกา มาเก๊า สิงคโปร์ มาเลเซีย
 

 

14. Type N

          - ลักษณะ : ปลั๊กกลมสามขา โดยขาที่สามด้านบนจะเป็นสายดิน แบ่งเป็น 2 แบบ คือ แบบ 10 แอมป์ ซึ่งสองขาด้านล่างจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4 มิลลิเมตร และแบบ 20 แอมป์ ซึ่งสองขาด้านล่างจะมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.8 มิลลิเมตร เต้าเสียบของไทป์ N ใช้ได้กับปลั๊กไทป์ C

          - ประเทศที่ใช้ : บราซิลและแอฟริกาใต้

 

ก่อนเดินทางหรือจำเป็นต้องย้ายไปอยู่ต่างแดน อย่าลืมนำเต้าเสียบหรือเตรียมปลั๊กไฟไปให้เรียบร้อย
ข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจสำรองตั๋วเครื่องบินและห้องพักในอัตราพิเศษ Tel. 02 656 1210


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก https://home.kapook.com/view159015.html , iec และ worldstandards


read all news