การบินไทยประกาศนำ B787-900 ฟื้นบินตรงสหรัฐ-รัสเซีย-อิหร่าน


9 สิงหาคม 2016, 13:30:17 by hoteltimeline.com


นายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยเตรียมเปิดบินในเส้นทางกรุงเทพฯ-สหรัฐอเมริกาอีกครั้ง หลังจากหยุดบินเมื่อเดือนตุลาคม 2558 เนื่องจากได้พิจารณาแล้วเห็นว่ามีความต้องการใช้บริการของผู้โดยสารเพิ่มสูงขึ้น โดยอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะเปิดบินไปยังซีแอตเทิล หรือซานฟรานซิสโก เพราะสามารถเชื่อมต่อไปยังจุดหมายปลายทางอื่นได้ คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในกลางปี 2560 หลังองค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) ปลดธงแดงหน้าชื่อประเทศไทยแล้ว สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐ (เอฟเอเอ) จึงจะเปิดให้สายการบินของไทยบินเข้าออกสหรัฐได้ตามปกติ

 

นายจรัมพรกล่าวว่า การให้บริการในเส้นทางดังกล่าว การบินไทยจะเปิดบินตรง ไม่ได้ไปเชื่อมต่อที่ประเทศไหนหรือเชื่อมต่อกับสายการบินอื่น โดยยืนยันว่าจะไม่เปิดบินไปยังลอสแองเจลิส (แอลเอ) แน่นอน เพราะอยู่ไกลต้องบินอ้อมและใช้เวลานานในการเชื่อมต่อกับจุดหมายปลายทางอื่น ซึ่งเส้นทางดังกล่าว การบินไทยจะใช้เครื่องบินใหม่ 2 ลำ คือ โบอิ้ง 787-900 ที่จะรับมอบในปีหน้ามาบินให้บริการในเส้นทางนี้

นายจรัมพรกล่าวว่า เบื้องต้นในเดือนตุลาคมนี้ การบินไทยเตรียมให้บริการเส้นทางบินกรุงเทพฯ-มอสโก ที่การบินไทยได้หยุดบินไปก่อนหน้านี้ และกรุงเทพฯ-เตหะราน (อิหร่าน) ซึ่งเป็นเส้นทางใหม่ เนื่องจากมีผู้โดยสารต้องการใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยมอสโกมีผู้โดยสารที่ต้องการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทยเพิ่มขึ้น ส่วนอิหร่านเพิ่งเปิดประเทศ มีประชากรประมาณ 70-80 ล้านคน จึงคาดว่าจะมีความต้องการเดินทางท่องเที่ยวและธุรกิจเช่นเดียวกัน


นายจรัมพรกล่าวว่า สำหรับกรณีเบร็กซิทที่อังกฤษถอนตัวจากสหภาพยุโรปนั้น คาดว่าจะส่งผลให้การเดินทางท่องเที่ยวของคนอังกฤษและการทำธุรกิจลดลง ค่าเงินอ่อนค่า ทำให้ค่าใช้จ่ายไปอเมริกาเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้นการเดินทางมาท่องเที่ยวไทยน่าจะดี และคุ้มค่ากว่า

นายจรัมพรกล่าวว่า สำหรับปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในยุโรป การบินไทยจับตามองอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่สามารถระบุตัวเลขที่ชัดเจนได้ว่ามีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นหรือลดลงเท่าไหร่ โดยยืนยันว่าที่ผ่านมาการบินไทยได้ดำเนินการตามมาตรฐานด้านความปลอดภัยให้เป็นสากลมากยิ่งขึ้น โดยยึดตามมาตรฐานขององค์การความปลอดภัยด้านการบินแห่งสหภาพยุโรป (เอียซ่า) ตั้งแต่ไอเคโอปักธงแดง ดังนั้นที่ผ่านมาจึงไม่มีปัญหาเรื่องของการบินเข้าไปยังยุโรป หรือประเทศอื่นๆ เนื่องจากมีมาตรฐานที่สูงอยู่แล้ว

ที่มา : www.thaiairways.com