ก่อนจองห้อง เราต้องทำไงบ้าง....มาดูกันเร็ว


9 มกราคม 2017, 12:41:36 by hoteltimeline.com


อยากบอกอะไร ก็พิมพ์ไว้ เก็บไว้ มาวันหนึ่งต้องได้ใช้เรื่องไม่ไกลตัวของผู้เขียนเลย เพราะหน้าที่เราคือ บริการทุกอย่างที่จะอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ที่ต้องการเดินทางไปไหนมาไหน ไม่จำเป็นแค่ว่า ท่องเที่ยวอย่างเดียว มาจากหลายเหตุผลที่ทำให้คนต้องออกเดินทาง บางคนไปเพื่อค้นหาตัวเอง บางคนไปเพื่ออนาคตตัวเอง บางคนไปเพื่อพักผ่อน บางคนไปเพื่องานตัวเอง โอ้ยเยอะ

แต่ที่แน่ๆ ใครจะไปเพื่ออะไร เราก็ช่วยอย่างสุดพลัง เพื่อให้ลูกค้าพบเจอกับสิ่งดีๆ ที่จะทำให้คุณประทับใจก่อนการเดินทาง ในช่วงการเดินทาง หรือหลังจากเดินทางแล้ว คุยกับเราได้ตลอดทริป เรียกว่าอินเตอร์เน็ท เชื่อมเรากับลูกค้า  ไม่ต้องกังวลใดๆ  เชื่อถือได้ ไว้วางใจเมื่อใช้บริการ นี้คือ หัวใจสำคัญของงานเราเลยละ

 

นอกเรื่องมาเยอะ ....มาเข้าเรื่องเลย

เลือกสถานที่

ที่ที่เราจะไป แหล่งที่จะไปพักดูคราวๆ หน่อยสิ หาอะไรทานได้บ้าง นอกจากอาหารในโรงแรม หรือสะดวกกับวัตถุประสงค์ที่เราเดินทางไปไหม

 

ดูรีวิวโรงแรมที่เราต้องการ

เพราะคนที่เคยไปสัมผัสมาแล้ว หรือกูรูทั้งหลายเคยพบเห็นมา คุณสามารถเก็บเกี่ยวข้อมูลเหล่านั้นได้ เป็นประโยชน์ยิ่ง แต่ต้องอยู่บนพื้นฐานตรรกะนะคะ เพราะบางครั้งงานบริการก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของบุคคลใดบุคคลหนึ่ง ฉะนั้นดูภาพรวมน่าจะเหมาะสม

เบื้องต้นก็จะมีรีวิว สถานที่ การบริการ ห้องพัก รวมไปถึงบรรยากาศโดยรอบของโรงแรม

  

เลือกเว็บไซต์เอเจ้นที่น่าเชื่อถือ

อันนี้สำคัญยิ่ง เพราะมีหลายกรณีที่ผู้เขียนเคยเจอมา “นี่ๆ เราไปเจอมาถูกมาก น่าไปสุดๆ เด๋วจองเลยแล้วกัน” โชคดีของเพื่อน ที่ยังไม่โอนเงิน ผล ออกข่าวนักท่องเที่ยวซื้อทัวร์ถูกไว้ที่ ..... (เป็นทัวร์ดำน้ำ อันนี้ไม่ขอเอ๋ยนามนะคะ เพราะเรื่องที่เกิดยังไม่ได้ข้อสรุป) …เมื่อถึงวันกำหนดไปถึงไม่มีการให้บริการดังกล่าว ถูกลอยแพทั้งหมด 30 กว่าคน นี่ละ คือสิ่งหนึ่งที่ทางผู้เขียนเป็นห่วงทุกท่าน ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ ตรวจสอบเบื้องต้นอย่างไรง่ายนิดเดียว *เมื่อจองห้องจ่ายเงินเรียบร้อยก่อนเดินทาง 14 หรือ 7 วัน ควรโทรหรือส่งอีเมลไปยังโรงแรมโดยตรงเพื่อเป็นการยืนยันว่า ทางโรงแรมได้รับเงินจากทางเอเจ้นแล้วหรือยัง สถานะเราการันตีห้องเรียบร้อยแล้วหรือยัง

 

เปรียบเทียบราคาก่อนจอง

เพราะบางช่วงวัน,เวลาทางโรงแรมอาจจะอยากส่งเสริมการขาย คือกระตุ้นให้คนซื้อ ก็อาจจะมีราคาโปรโมชั่นออกมา ภาษาโรงแรมหรือเอเจ้นเรียกว่า

 

Non refundable คือ ถ้ามั่นใจว่าไปแน่นอน พร้อมเสียเงินส่วนนี้ ถ้าสุดท้ายแล้วเกิดเหตุให้เราไม่ได้ไป เพราะราคานี้จะถูกกว่าปกติมากและเมื่อเราสนใจราคานี้ต้องจ่ายพร้อมจอง และก็จะได้คอนเฟรมมา เป็นเลขคอนเฟรมของทางโรงแรม หรือถ้าโรงแรมไม่มีเลขคอนเฟรม ก็เป็นอีเมลยืนยันได้ค่ะ

 

Early bird คือ คล้ายกันกับตั๋ว AirAsia เลยคะ จะให้จองในช่วงวันที่กำหนดและ วันที่ไปใช้บริการจริงคืออีกช่วงวันที่มีการกำหนดขึ้น

*บางโรงแรมอาจจะต้องให้ชำระเงินทั้งหมดและห้ามยกเลิก แต่เปลี่ยนสิทธิ์ได้ หรือบางโรงแรมสามารถจองไว้ได้ แต่กำหนดวันชำระเงินเร็วกว่ากำหนดปกติ

 

Hot deal กับ Flat rate คือ ตามชื่อเลยคือราคาโปรโมชั่นที่ทำออกมา ณ ช่วงหนึ่งๆ ที่ทางโรงแรมกำหนด จองไว้ก่อนได้ สามารถยกเลิกทีหลังได้ ก่อนถึงวันกำหนดชำระเงิน

 

Upgrade promotion คือ ราคานี้พิเศษจริงๆ ค่อนข้างหายากนิดๆ เพราะโรงแรมจะให้ลูกค้าจ่ายราคาห้องระดับแรกเริ่ม แต่จะให้นอนห้องลำดับถัดขึ้นไป เช่น จอง Standard แต่นอน Superior เป็นต้นจ้า

 

Winter promotion / Summer promotion คือ ราคานี้ก็จะมีพิเศษออกมาตามชื่อเลยจ้า บางครั้ง Summer ก็ทำมาตอบโจทย์นักท่องเที่ยวที่พาเด็กๆ เที่ยวช่วงปิดเทอมนะคะ หรือบางโรงแรมบอกตรงๆ เลย Family promotion ก็อาจจะมี option พิเศษเพิ่มให้ เช่น เด็กทานอาหารเช้าฟรี นอนฟรีมีเตียงให้ หรือมีไอศกรีม, ช็อคโกแลตฟรีให้ เป็นต้นจ้า

 

Min. 2 nights stay คือ เราต้องนอน 2 คืนถึงจะใช้ราคาพิเศษนี้ได้ค่ะ หรือเราต้องนอน 2 คืนถึงจะฟรีอาหารเช้าให้ ในกรณีโรงแรมขายแต่ห้องพักนะคะ

***และยังมีอีกมากมายที่แต่ละโรงแรมจะใช้เรียก วันนี้เอามาที่สำคัญก่อนนะจะ

 

เงื่อนไขการจอง

ข้อนี้สำคัญมากๆ เพราะเป็นประโยชน์ที่เราต้องใช้เมื่อเกิดเหตุจำเป็น

-ยกเลิกการจองล่วงหน้าได้กี่วัน หรือ ยกเลิกไม่ได้ เสียค่าธรรมเนียมในการยกเลิกหรือไม่

-ห้องพักรวมค่าภาษีมูลค่าเพิ่ม และค่าธรรมเนียมต่างๆ เรียบร้อยหรือยัง

-การชำระเงิน ต้องชำระวันไหน ชำระแบบไหนถึงจะได้ราคาดีที่สุด

 

ภาษาอังกฤษที่เราพบบ่อย จนชินกับใครหลายคน แต่ก็ยังมีที่บางครั้งเราก็ยังไม่เข้าใจ วันนี้มาเรียนรู้ไป พร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

Reserve (รีเสิฟ) แปลว่า ทำการจอง

Booking (บุ๊คกิ้ง) แปลว่า การจอง
Reservation  (รีเซอเวชั่น) แปลว่า การจอง

 

Check in (เช็คอินน์) แปลว่า เข้าพัก
Check out (เช็คเอาท์) แปลว่า ออกจากที่พัก

Minimum Stay (มินิมัมสเตย์) แปลว่า การจองขั้นต่ำ
Cancel policy (แคนเซิลโพลิซี) แปลว่า ข้อกำหนดกรณียกเลิกการจอง

 

Confirm (คอนเฟรม) แปลว่า ยืนยันการจอง

Guarantee (การันตี) แปลว่า รับประกันการจองเสร็จสมบูรณ์ *เอเจ้นใช้ยืนยันเมื่อทางลูกค้าจ่ายเงินแล้ว*

Tax & Service Charge (แท๊กแอนด์เซอร์วิชชาร์จ) แปลว่า ภาษีมูลค่าเพิ่มและค่าบริการ 

 

American Breakfast (อเมริกันเบรคฟาสท์)      แปลว่า อาหารเช้าสไตล์อเมริกัน มีไข่ดาว ขนมปัง แฮม ไส้กรอก
Continental Breakfast (คอนติเนนตัลเบรคฟาสท์)    แปลว่า อาหารเช้าสไตล์ตะวันตก มีขนมปัง ทานกับโยเกิรต ถั่ว ซีเรียล ผลไม้  มาในรูปแบบเซ็ท บางท่านอาจจะไม่อิ่มนะจะ
Buffet (บัฟเฟต์)   แปลว่า มีให้เลือกหลายอย่าง ทานจนกว่าจะอิ่ม ไม่มีกำหนดขั้นต่ำ ทานได้จนกว่าจะหมดเวลาอาหารเช้าตามโรงแรมนั้นๆ ค่ะ 
Alacart Menu  (อะลาคาทเมนู)  แปลว่า เมนูอาหารจานเดียว


Complimentary Drinking water  (คอมพลีเมนทารี ดริ้งกิ้ง วอเตอร) แปลว่า น้ำดื่มฟรี ซึ่งจะมีบริการไว้ในห้องพัก 
Gala Dinner (กาลาดินเนอร์) แปลว่า อาหารเย็นตามเทศกาลใหญ่ เช่น Gala diner วันคริสมาสต์ ปีใหม่ เป็นต้น 

Welcome Drink (เวลคั่มดริ้ง) แปลว่า เครื่องดื่มต้อนรับ
Compulsory Gala Dinner (คอมพอลโซรี่กาล่าดินเนอร์) แปลว่า กาล่า ดินเนอร์บังคับจ่าย ไม่ว่าเราจะทานหรือไม่ทานถ้าจองห้องในช่วงนั้นๆ ก็จะโดนจ่ายไปโดยปริยาย ต้องจ่ายบังคับซื้อเลย ยกตัวอย่างเช่น ดินเนอร์ในวันที่ 31 ธันวาคม จะต้องยอมจ่ายค่าอาหารเย็นตามเงื่อนไขการจองห้องพักในคืนวันนั้นค่ะ


Minibar (มินิบาร์) แปลว่า ขนมหรือเครื่องดื่มนอกเหนือจากน้ำดื่มที่ให้ฟรี ถ้ารัปประทาน จะมีค่าใช้จ่าย ตอนเช็คเอาท์ 

 

ประเภทห้อง
Single Bed room (ซิงเกิลเบดรูม) แปลว่า นอนคนเดียว
Double Bed Room (ดับเบิ้ลเบดรูม)  แปลว่า ห้องเตียงใหญ่นอน 2 คน เตียงเดียวกัน 
Twin Bed Room (ทวินเบดรูม) แปลว่า  ห้องแบบ 2 เตียง สำหรับ 2 คน
Triple Bed Room (ทริปเปิ้ลรูม) แปลว่า ห้องแบบ 3 เตียง สำหรับ 3 คน
Extra Bed (เอ็กตร้าเบด) แปลว่า เตียงเสริม
Dorm (ดอม) : มาจากคำว่า Dormitory ที่แปลว่าหอพัก โรงแรมประเภทโฮสเทล เกสต์เฮาส์ ราคาถูก สำหรับห้องที่มีเตียง 2 เตียงขึ้นไป ห้องนอนรวม ห้องน้ำก็ใช้รวมกัน แต่แยกชายหญิงนะคะ เหมาะสำหรับนักสะพายเป้

 

ข้อควรทราบ

 

-เมื่อถึงกำหนดวันที่เราต้องไปเช็คอิน เริ่มจาก 14.00น. จนถึง 24.00น. เราไม่ไปเช็คอิน ทางระบบของโรงแรมจะนำชื่อเราออกจากระบบ แล้วเรียกว่า No show คือไม่แสดงตัว หลังจากนั้นโรงแรมก็มีสิทธิ์ขายห้องให้กับลูกค้าท่านอื่น

 

-กรณีที่เราไปล่าช้า ควรโทรแจ้งไว้กับโรงแรม เนื่องจากทางโรงแรมจะได้เก็บห้องไว้ให้เรา

 

-หลังจาก No show แล้ว ทางโรงแรมจะไม่มีการคืนเงินให้แก่ผู้เข้าพักไม่ว่ากรณีใด ให้ยึดไว้ดังเดิม

 

-เมื่อเช็คอินแล้ว แต่มีเหตุจำเป็นต้องเช็คเอาท์ก่อนกำหนด ทางโรงแรมยึดถือเป็นข้อตกลง ไม่มีการคืนเงินให้แก่ผู้เข้าพักไม่ว่ากรณีใด *ยกเว้นเหตุจำเป็น กรณีรุ่นแรงที่อาจจะเกิดขึ้น ตามเหตุผลที่มีหลักฐานเชื่อถือได้ เช่น ญาติเสียชีวิต ต้องมีใบมรณะบัตร*

 

-การเช็คอินต้อง วางเงินมัดจำ จำนวนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดแต่ละโรงแรม และจะให้เงินคืนเมื่อเราเช็คเอ้า

 

-กรณีที่เช็คอิน เข้าห้องแล้ว และพบว่าในห้องมีบางอย่างไม่เรียบร้อยให้รีบแจ้ง อย่าพึ่งเปิดใช้สิ่งต่างๆ เพื่อทางโรงแรมจะได้มาตรวจสอบเบื้องต้น ถ้าพบว่าไม่เรียบร้อยจริงจะได้มีการปรับปรุงหรือเปลี่ยนห้องให้ในบางกรณี

 

-ก่อนเข้าห้องพัก ทุกครั้งควรเคาะประตูห้อง 2 – 3 ครั้งดังๆ เผื่อไว้ในกรณี พนักงานเช็คอิน ส่งการ์ดผิดห้อง ผิดเบอร์ **เคยมีมาแล้วนะคะ ข้างในกำลังทำธุระส่วนตัว ข้างนอกสแกนการ์ดเข้าไป ไม่ขออธิบายเพิ่มแล้วนะคะ

 

-ขณะที่กำลังเช็คอิน ควรสอบถามบันไดหนีไฟ ว่าจากห้องพักที่ทางพนักงานจัดให้ ต้องไปทางใด เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน อย่านิ่งนอนใจนะคะ อุบัติเหตุเกิดได้ทุกเมื่อ

 

Hoteltimeline.com


read all news