อังกฤษเริ่มใช้ “เหรียญ 1 ปอนด์” รุ่นใหม่ 28 มี.ค.นี้


28 มีนาคม 2017, 17:06:19 by hoteltimeline.com


อังกฤษเริ่มปล่อยเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ซึ่งมีสัญลักษณ์ของอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ออกสู่ท้องตลาดแล้วในวันนี้ (28 มี.ค.) ก่อนที่รัฐบาลจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ “เบร็กซิต” (Brexit) ซึ่งทำให้ความเป็นเอกภาพภายในชาติถูกตั้งคำถาม
 

เหรียญรุ่นใหม่นี้มีลักษณะเป็น 12 เหลี่ยม ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่อังกฤษได้มีการปรับเปลี่ยนรูปทรงของเหรียญ 1 ปอนด์ นับตั้งแต่เริ่มใช้ในปี 1983
       
กระทรวงการคลังอังกฤษระบุว่า เหรียญรุ่นใหม่นี้จะปลอมแปลงได้ยากขึ้น และมีความ “ปลอดภัยมากที่สุด” เมื่อเทียบกับเหรียญที่ใช้อยู่ทั่วโลก
 

ทั้งนี้ เหรียญ 1 ปอนด์ชนิดกลมที่มีอยู่ในท้องตลาดนั้นเป็น “เหรียญปลอม” ประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์

 


       
สำหรับเหรียญรุ่นใหม่นี้จะมีความบาง น้ำหนักเบา และขนาดใหญ่กว่ารุ่นเก่า และสัญลักษณ์ £ จะเปลี่ยนเป็นตัวเลข 1 ได้เมื่อพลิกมองจากต่างมุม
       

“การเอาชนะนักผลิตเงินปลอมซึ่งมีศักยภาพซับซ้อนนั้นเป็นเรื่องท้าทาย แต่เหรียญรุ่นนี้จะช่วยต่อสู้ได้” แอดัม ลอว์เรนซ์ ผู้อำนวยการโรงกษาปณ์อังกฤษซึ่งผลิตเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นใหม่ออกมาราวๆ 1.5 ล้านเหรียญ ให้สัมภาษณ์
       

เหรียญโลหะ 2 สีนี้จะมีรูปร่างเหมือนกับเหรียญ 3 เพนนีรุ่นเก่าที่ออกสู่ท้องตลาดในปี 1937 และเลิกใช้ไปในปี 1971 ด้านหัวของเหรียญมีพระบรมสาทิสลักษณ์ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธ ที่ 2 ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นรูปดอกกุหลาบอังกฤษ, ดอกธิสเซิลของสกอตแลนด์, ต้นหอม (leek) ของแคว้นเวลส์ และใบแฌมร็อคของไอร์แลนด์เหนือ
       
สำหรับเหรียญ 1 ปอนด์รุ่นเก่ายังคงใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายจนถึงวันที่ 15 ต.ค.ปีนี้
 

ขอบคุณข้อมูลข่าวและภาพ: Manager Online


read all news