อังกฤษและสหรัฐฯ ห้ามผู้โดยสารที่มาจาก 10 สนามบินใน ต.อ.กลางพกอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือขึ้นเครื่อง


22 มีนาคม 2017, 15:41:13 by hoteltimeline.com


รอยเตอร์ - อังกฤษดำเนินการตามสหรัฐฯในวันอังคาร (21มี.ค.) ออกคำสั่งห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาขึ้นเครื่องบินที่มีต้นทางจากท่าอากาศยานต่างๆ ในเหล่าประเทศมุสลิมในตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ โดยอุปกรณ์เหล่านั้นรวมถึงแท็บเล็ต , เครื่องเล่นดีวีดีแบบพกพา , คอมพิวเตอร์แล็บท็อป , กล้อง ฯลฯ
       

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ ระบุว่า

ผู้โดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานที่กำหนด จะไม่สามารถนำอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือ อย่างเช่น

แท็บเล็ต, เครื่องเล่นดีวีดีแบบพกพา, คอมพิวเตอร์แล็ปท็อป, กล้อง ฯลฯ

เข้าไปยังห้องโดยสาร โดยอุปกรณ์ทั้งหมดที่กล่าวมาต้องบรรจุลงในกระเป๋าสัมภาระสำหรับตรวจสอบและโหลดใต้ท้องเครื่อง
       

โดยโฆษกของนายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ กล่าว ห้ามนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบพกพาขึ้นเครื่องบิน ซึ่งจะบังคับใช้กับเที่ยวบินที่มีต้นทางจาก 6 ชาติมุสลิมในตะวันออกกลาง
       

สหรัฐฯ และอังกฤษหวั่นจากรายงานข่าวที่ว่า กลุ่มนักรบหวังลักลอบเอาวัตถุระเบิดขึ้นเครื่องผ่านการซุกซ่อนไว้ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก
       

กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ กำหนดให้ผู้โดยสารที่เดินทางมาจากสนามบินใน 8 ประเทศ ได้แก่ จอร์แดน, อียิปต์, ตุรกี, ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, คูเวต, โมร็อกโก, กาตาร์ จะต้องถูกตรวจเช็คอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
       

10 สนามบินที่ถูกบังคับและได้รับผลกระทบดังกล่าว คือ สนามบินอัมมาน, สนามบินไคโร, สนามบินคูเวตซิตี้, สนามบินโดฮา, สนามบินดูไบ, สนามบินอิสตันบูล, สนามบินอาบูดาบี, สนามบินคาซาบลังกา, สนามบินริยาด, สนามบินเจดดาห์
       
             

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า สนามบินถูกบังคับและได้รับผลกระทบมีอยู่ 9 สายการบินที่ให้บริการบินตรงสู่สหรัฐฯ รวมแล้วประมาณวันละ 50 เที่ยวบิน

ได้แก่ รอยัล จอร์แดเนียน แอร์ไลน์ส, อียิปต์ แอร์, เตอร์กิช แอร์ไลน์ส, ซาอุดีอาระเบียน แอร์ไลน์ส, คูเวต แอร์ไลน์ส, รอยัล แอร์ มารอค, กาตาร์ แอร์เวย์ส, เอมิเรตส์ และ เอติฮัด แอร์เวย์ส

สายการบินเหล่านี้จะมีเวลาอนุโลมสำหรับเตรียมตัวเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งได้จนถึงวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นวันที่เริ่มบังคับใช้มาตรการดังกล่าวโดยทันที
       

อังกฤษระบุว่า ข้อกำหนดดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้กับเที่ยวบินตรงจากตุรกี, เลบานอน, จอร์แดน, อียิปต์, ตูนิเซีย และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งครอบคลุมสายการบินบริติช แอร์เวย์ส, อีซีย์เจ็ต, เจ็ต2, โมนาร์ช, โทมัส คุก, ธอมป์สัน, แอทลาส-โกลบอล, เพกาซัส, อียิปต์แอร์, รอยัล จอร์แดเนียน, มิดเดิลอีสต์ แอร์ไลน์ส, ซาอุเดีย, เตอร์กิช แอร์ไลน์ส และตูนิสแอร์
       

โฆษกรัฐบาลอังกฤษระบุว่า “ความปลอดภัยด้านการเดินทางของประชาชน คือ เป้าหมายสูงสุดของเรา นั่นคือ เหตุผลว่าทำไมเราถึงมีการทบทวนมาตรการความปลอดภัยด้านการบินอย่างต่อเนื่อง และกำหนดมาตรการที่เราเชื่อว่า มีความจำเป็น มีประสิทธิภาพและเหมาะสม”

 

ขอบคุณข้อมูลข่าว: ผู้จัดการออนไลน์


read all news